Saturday, 17/04/2021 - 21:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Bình Phước - Demo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Bùi Thị Hương tận tâm với nghề

Bằng tình yêu trẻ, sự nhiệt huyết với nghề, hơn 17 năm nay, cô Bùi Thị Hương (40 tuổi), giáo viên Trường tiểu học Tân Bình B (Đồng Xoài) luôn nỗ lực hết mình vì sự nghiệp “trồng người”, đi đầu trong các phong trào của trường và của thị xã. Cô Hương vừa đạt giải nhất hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2017-2018.

Cô Bùi Thị Hương hướng dẫn cho học sinh làm bài tập

Kỷ niệm đáng nhớ

Tốt nghiệp đại học sư phạm Vinh, ngành giáo dục tiểu học năm 2001, năm 2008 cô Hương vào công tác tại Trường tiểu học Tân Thành A, thị xã Đồng Xoài. Năm học 2011-2012, khi Trường tiểu học Tân Bình B được thành lập thì cô được điều chuyển về đây công tác và phân công làm khối trưởng khối 5. Cô Hương tâm sự: Do trường mới thành lập nên học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên đều được điều chuyển từ nhiều nơi khác đến. Mặt khác, cơ sở vật chất trường lớp còn bộn bề, thiếu thốn đủ thứ, vì thế phụ huynh không yên tâm, tin tưởng gửi gắm con em mình. Đây là thời điểm khó khăn nhất với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường, vì phụ huynh cứ nằng nặc đòi chuyển con em mình về trường cũ, đặc biệt là học sinh cuối cấp. Có trường hợp xin chuyển không được đành lấy cớ cho con bỏ học ở nhà để gia đình tự giáo dục. Trước thực trạng đó, một mặt bằng nghiệp vụ sư phạm, sự kiên trì trong vận động, thuyết phục phụ huynh. Mặt khác, là đổi mới phương pháp dạy học, truyền cảm hứng học tập cho các em để tạo niềm tin cho phụ huynh. Vì thế, phải mất khoảng thời gian khá dài công tác duy trì sĩ số mới ổn định và đi vào nề nếp.

 2011-2012 cũng là năm học có nhiều kỳ thi, hội thi các cấp tổ chức, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các giáo viên và nhà trường trong việc tạo thương hiệu về chất lượng. Nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, sự đoàn kết thống nhất của hội đồng sư phạm nhà trường, nên kết thúc năm học đầu đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc toàn diện. Em Nguyễn Mai Nguyên, lớp 5A do cô Hương chủ nhiệm, đầu năm phụ huynh xin nghỉ học được cô vận động ở lại trường đã xuất sắc đoạt huy chương bạc Olympic tiếng Anh cấp quốc gia. Từ kết quả này, nhiều phụ huynh trực tiếp lên trường xin lỗi cô, vì đã nhìn nhận sai về giáo viên, về trường. Và từ đó phụ huynh không những không cho con nghỉ học, chuyển trường mà số lượng đến học ngày càng đông, năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm học 2011-2012 chỉ có 300 học sinh, thì năm học 2017-2018 nâng lên 562 em. “Đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời làm nghề giáo và là động lực để mình phấn đấu nhiều hơn nữa xứng đáng với sự kỳ vọng của phụ huynh”- cô Hương nói.

Bề dày thành tích

Để tạo thương hiệu cho bản thân, cô Hương cho rằng, làm bất cứ nghề gì cũng đều phải nỗ lực phấn đấu, nhất là giáo viên tiểu học phải yêu nghề, mến trẻ, làm việc bằng cả lương tâm, trách nhiệm của mình. Học sinh thuộc nhiều thành phần, đối tượng khác nhau, vì thế không thể vội vàng trong ứng xử hay cào bằng giáo dục mà phân loại để tìm cách gỡ từng “nút thắt”, làm sao để tất cả các em đều hiểu bài và đạt kết quả cao nhất. Đặc biệt, đối với học sinh khuyết tật, cá biệt thì càng phải quan tâm, gần gũi và nhẹ nhàng trong từng lời nói, hành động, cử chỉ.

Từ sự đam mê, trách nhiệm với công việc, cô Hương luôn gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Hội thi giáo viên giỏi tiểu học năm học 2013-2014 và năm học 2017-2018 cô đều xuất sắc giành giải nhất cấp thị và nhất cấp tỉnh. Cô cũng thường xuyên dự giờ, thăm lớp, đóng góp nhiều ý kiến hay giúp nhiều đồng nghiệp đạt thành tích cao trong các hội thi do các cấp tổ chức. Giáo viên tiểu học được xem là “ông thầy tổng thể” với lượng kiến thức nhiều ở tất cả các môn học nhưng để nâng cao trình độ chuyên môn, trong 2 năm 2016, 2017, tự túc về kinh phí cô tham gia lớp cao học, chuyên ngành giáo dục tiểu học do Trường đại học Vinh liên kết với Trường đại học Sài Gòn. Kết thúc khóa học, cô xuất sắc đạt điểm trung bình chung 8,42, luận văn thạc sĩ đạt tuyệt đối 10, là 1 trong 9 học viên khóa 23 được Hiệu trưởng Trường đại học Vinh tặng giấy khen.

Lớp 5 do cô Hương phụ trách luôn có tỷ lệ hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; năm học 2017-2018, lớp có 8 em đạt học sinh giỏi cấp thị (3 giải nhất, 3 giải nhì, 2 giải ba), 2 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (1 giải nhất, 1 giải nhì); các phong trào học tập, rèn luyện và các phong trào thi đua khác lớp cũng đều dẫn đầu trường. Ngoài ra, với vai trò là Chi ủy viên, khối trưởng khối 5, hàng năm cô đã lãnh đạo đưa các phong trào thi đua của khối dẫn đầu trường. Năm học 2017-2018, khối 5 đạt tập thể lao động tiên tiến xuất sắc. Với những đóng góp tích cực của bản thân, đã góp phần đưa phong trào thi đua của trường dẫn đầu thị xã với 7 năm liền (từ khi thành lập đến nay) đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 3 lần trường được Chủ tịch UBND tặng bằng khen và năm học 2016-2017 nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD-ĐT.

Cô Đào Thị Thuyên, Hiệu phó phụ trách Trường tiểu học Tân Bình B nhận xét: Cô Hương là giáo viên giỏi cấp thị, cấp tỉnh nhiều năm liền. Cô luôn chịu khó học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời có tinh thần giúp đỡ nhiều đồng nghiệp cùng vươn lên dạy giỏi. Hiện cô là giáo viên bậc tiểu học duy nhất của thị xã Đồng Xoài có bằng thạc sĩ. Mọi công việc giao cô đều hoàn thành xuất sắc, góp phần đưa các phong trào thi đua của lớp, khối và của trường dẫn đầu thị xã.


Vũ Thuyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 39
Tháng 04 : 1.200
Năm 2021 : 7.786