Monday, 10/08/2020 - 22:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Bình Phước - Demo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở huyện Chơn Thành

Học tập và làm theo lời Bác là không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Đó là lời tâm sự của chị Mạc Thị Thanh Bình – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Chơn Thành khi nói về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Ở chị, nói đi đôi với làm, nên trong suốt quá trình công tác, gắn bó với sự nghiệp trồng người, chị Bình luôn là tấm gương tiêu biểu.
Chị Mạc Thị Thanh Bình đạt giải III thi kể chuyện về tấm gương Hồ Chí Minh cấp tỉnh

Chị Mạc Thị Thanh Bình đạt giải III thi kể chuyện về tấm gương Hồ Chí Minh cấp tỉnh

         Cũng giống như bao người dân Việt Nam, trong tim mỗi người đều chất chứa tình cảm thiêng liêng với Bác - vị cha già của dân tộc. Chị Bình cũng vậy, tấm gương về sự học, về con đường làm cách mạng của Bác nhằm đem lại hòa bình, cuộc sống âm no cho nhân dân luôn ăn sâu vào trong tâm trí của chị. Năm 1988, sau 03 năm giảng dạy trường chuyên toán huyện Kiến Xương, năm 1991 chị theo chồng đi xây dựng kinh tế mới tại xã Nha Bích, tiếp tục sự nghiệp trồng người lần lượt ở các trường: Tiểu học Minh Lập, Tiểu học Chơn Thành A. Những năm đầu lập nghiệp đầy khó khăn, thiếu thốn, bởi đồng lương ít ỏi từ nghề giáo. Song, với lòng say mê, yêu nghề, tâm đắc với câu nói của Bác “Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, bằng kiến thức và phương pháp truyền giảng đầy sáng tạo,  11 năm liền đứng lớp ở các trường Tiểu học Minh Lập, trường Tiểu học Chơn Thành thì có đến 11 sáng kiến kinh nghiệm được huyện, tỉnh công nhân. Đặc biệt,  cả 11 năm chị đều đạt danh hiệu GVDG, trong đó 03 năm đạt GVDG cấp huyện, 7 năm liền đạt GVDG cấp tỉnh và 01 năm đạt danh hiệu GVDG cấp quốc gia.

          Một trong những yếu tố quyết định sự thành công, theo chị là không ngừng tập, nâng cao trình độ để công tác tốt hơn và là cơ hội giúp chị em phụ nữ vươn lên, khẳng định vị trí, vai trò của mình. Với xuất phát điểm là Trung cấp Sư phạm, chị không ngừng học tập, có bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngành Toán và mới đây nhất, chị đã bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ Quản lý giáo dục (Đại học Vinh), với kết quả thủ khoa (điểm bảo vệ luận án 10, điểm trung bình khóa học 8,64).

          Chị Bình chia sẻ, năm 2003 huyện tổ chức Hội thi Báo cáo viên về tư tưởng Hồ Chí Minh, chị đăng ký thi liền vì Bác là người chị vô vàn kính yêu, tham dự thi là một hình thức thể hiện tình cảm, đồng thời góp phần chuyển tải thông điệp noi gương Bác đến mọi người. Những năm sau, chị tiếp tục tham dự Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và luôn đạt thứ hạng cao ở tỉnh (Giải II báo cáo viên về tư tưởng Hồ Chí Minh cấp tỉnh; giải III kể chuyện về Bác cấp tỉnh). Ngoài ra, nhờ tinh thần ham học hỏi ở mọi lĩnh vực, nên khi tham dự các Hội thi khác, chị đều thể hiện sự am hiểu sâu sắc của mình, như năm 2010 đạt giải III Cuộc thi tìm hiểu 80 năm ngành xây dựng Đảng, năm 2011 đạt giải II Hội thi báo cáo viên cấp tỉnh…

          Chị tâm niệm học tập và làm theo Bác hiệu quả nhất là mình phải tự hoàn thiện mình, không ngừng học tập, công tác tốt, giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ.  Do luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2008 chị được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Phòng GD&ĐT, và 03 năm sau (2011) chị được bổ nhiệm là Trưởng Phòng GD&ĐT. Làm cán bộ quản lý, chị luôn bám sát cơ sở, chú trọng công tác mũi nhọn GVG – HSG, đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức sinh hoạt tổ khối chuyên môn theo hướng tích cực và công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên, động viên giáo viên tham gia học tập, nâng cao trình độ … Nhờ đó, chất lượng giáo dục ở huyện Chơn Thành trong những năm qua không ngừng tăng, 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn là 71,2%, tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm trên 42%, học sinh lên lớp trên 94%, năm 2013 huyện được công nhân đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ I (có 05 xã, thị trấn đạt chuẩn mực độ II), năm 2014 được công nhận đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (vượt kế hoạch trước 01 năm).  

           Điều đáng nói là dù ở cương vị nào, sự học trong chị không ngừng phát triển và tận tâm với công việc. Không chỉ công tác tốt, chị còn là tấm gương tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hóa. Hằng năm gia đình chị đều đạt gia đình văn hóa, gia đình nhà giáo văn hóa, nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

           Với nỗ lực học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nên trong hơn 25 năm năm công tác trong ngành giáo dục, chị Bình đã được nhận rất nhiều bằng khen các cấp, là chiến sỹ thi đua toàn quốc năm 2013 và đầu năm 2015 này, chị được đón nhận Huân chương lao động hạng III. Đó là thành quả của sự phấn đấu vươn lên trong học tập, nâng cao trình độ, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn không biết mệt mỏi của chị, mà khởi nguồn cho sự phấn đấu đó chính là học tập và làm theo Bác.

Tác giả bài viết: Nhật Hạ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 24
Tháng 08 : 588
Năm 2020 : 11.074