Saturday, 17/04/2021 - 21:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Bình Phước - Demo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy giáo Tạ Văn Phấn- Giáo viên trường THCS Tân Tiến, huyện Đồng Phú - Một giáo viên tâm huyết với nghề

Tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm Sông Bé (cũ), năm 1999 thầy Tạ Văn Phấn, sinh năm 1975 về giảng dạy tại Trường THCS Tân Hòa (nay là trường THCS Tân Tiến), xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú. Gần 20 năm nỗ lực phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người”, thầy đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và đạt nhiều thành tích cao trong học tập, đóng góp tích cực vào thành tích chung của ngành giáo dục.

Thầy giáo Tạ Văn Phấn trong giờ lên lớp

Là con út trong một gia đình có 5 người con tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Cuộc sống người dân nơi đây chủ yếu trồng lúa nước, vất vả quanh năm. Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nên sau khi tốt nghiệp lớp 12 thầy phải nghỉ học để phụ giúp ba mẹ. Năm 1993 thầy vào tỉnh Sông Bé để làm kinh tế, nhưng với khao khát được tiếp tục đi học đã thôi thúc thầy quyết tâm thi đậu vào trường Cao đẳng sư phạm Sông Bé. Để có tiền trang trải cho học tập, thầy phải đi làm tất cả mọi việc, từ gia sư, làm nông, bồi bàn, bán cà phê, phụ hồ, …. Năm 1999, tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi và được phân công dạy học tại trường THCS Tân Tiến.

Những năm đầu gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, trường không đủ phòng học phải mượn phòng của UBND xã để giảng dạy, bản thân thầy phải ở trong căn phòng tạm của trường. Cùng với chiếc xe đạp cũ là phương tiện đi lại, thầy phải thường xuyên di chuyển đến các điểm trường để giảng dạy cho học sinh. Lớp do thầy chủ nhiệm nhiều học sinh nghèo, khó khăn có nguy cơ bỏ học cao... nhưng với tình yêu nghề, thầy đã kiên trì đến từng gia đình, nắm  hoàn cảnh của từng học sinh để động viên các em theo học. Ở lớp, thầy luôn tạo sự gần gũi, thân mật với các em. Để tạo điều kiện cho học trò theo lớp, thầy phát động phong trào nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, vận động gia đình kinh tế khá hỗ trợ học sinh khó khăn đến trường. Thầy Phấn còn nhớ rất rõ về hoàn cảnh đáng thương của em Đỗ Văn Tân, học lớp 9A6, ba em bị bệnh tim thường xuyên phải nằm bệnh viện, mẹ vừa sinh em bé, Tân thường xuyên nghỉ học để chăm sóc ba ở bệnh viện và phụ giúp mẹ. Qua gặp gỡ, thầy biết được hoàn cảnh cũng như nguyện vọng của gia đình em, muốn Tân nghỉ học để phụ giúp gia đình. Trước tình hình đó, thầy báo cáo Ban giám hiệu nhà trường để có giải pháp hỗ trợ, thầy còn phối hợp tổ chức đoàn đội và vận động thầy cô giáo, các em học sinh đóng góp ủng hộ kinh phí được hơn 6 triệu đồng hỗ trợ khó khăn trước mắt cho gia đình em và vận động gia đình tạo điều kiện cho em đến trường học tập.

Thầy Phấn còn động viên, khuyến khích và thuyết phục nhiều học sinh cá biệt trở thành con ngoan trò giỏi. Đơn cử như em Trần Văn Uy trước đây là học sinh cá biệt, ham chơi, không chú tâm học tập. Qua tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, thầy đã kết hợp với nhà trường, gia đình và học sinh trong lớp gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, luôn động viên, khuyến khích và giúp đỡ khi em khó khăn… Gần một năm kiền trì, Uy đã chú tâm học tập và trở thành học sinh giỏi cấp huyện.  Hiện Uy đã tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin và có việc làm ổn định.

Trải qua gần 20 năm gắn bó với nghề “đưa đò”, thầy đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh trưởng thành. Hiện thầy Phấn trở thành niềm tự hào của Trường THCS Tân Tiến, là giáo viên nòng cốt bồi dưỡng học sinh giỏi Toán, nhiều học sinh do thầy giảng dạy đã đạt học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Từ năm học 2015-2016 đến nay, trường THCS Tân Tiến đã có 3 học sinh đạt huy chương đồng trong kỳ thi kỳ thi Violympic giải Toán trên Internet. Thầy Tạ Văn Phấn cho biết: “Tôi thường xuyên tham khảo sách báo và học hỏi kinh nghiệm của người đi trước để tích lũy kiến thức cho bản thân. Với học sinh, tôi tìm phương pháp giảng dạy hay nhất để truyền đạt hiệu quả. Trong giờ học nâng cao, tôi chia nhóm học sinh theo lực học khác nhau để giảng dạy phù hợp. Tôi còn lồng ghép kiến thức nâng cao vào từng bài học cụ thể để các em phát huy được tính sáng tạo. Ngay từ đầu năm học, tôi xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh năng khiếu thông qua hệ thống bài tập từ dễ đến khó, phù hợp với kiến thức trong sách giáo khoa”.

Hiện nay, ngành giáo dục chú trọng nâng cao tính chủ động của học sinh. Trong giờ học, thầy luôn lấy học sinh làm trung tâm để các em tự giải quyết vấn đề nhằm phát huy khả năng sáng tạo. Thầy Phấn còn chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, nền nếp... giúp học sinh phát triển toàn diện. Thầy Cao Huy Tình, Hiệu trưởng cho biết: “Thầy Tạ Văn Phấn là giáo viên có trách nhiệm với công việc, chịu khó tìm tòi, học hỏi và có nhiều sáng kiến hay trong giảng dạy. Trong mỗi tiết học, thầy thường tìm phương pháp truyền đạt hiệu quả để học sinh hiểu bài nhanh nhất”.

Với những nỗ lực vượt bậc, thầy Tạ Văn Phấn nhiều năm liền đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 4 lần được UBND tỉnh tặng bằng khen. Đặc biệt, năm học 2014-2015 đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, năm 2018 là gương điển hình Học và làm theo Bác trong ngành giáo dục. Với thầy, phần thưởng lớn nhất chính là sự trưởng thành của các thế hệ học trò, giúp các em có tri thức trong hành trình chinh phục tương lai.  

Bảy Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 38
Tháng 04 : 1.199
Năm 2021 : 7.785