Monday, 10/08/2020 - 22:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Bình Phước - Demo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy Nguyễn Văn Diễn – Tấm gương tậm tâm, hết lòng vì học sinh

Thầy Nguyễn Văn Diễn là một trong những tấm gương điển hình trẻ trong thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Chơn Thành, được thể hiện qua kết quả của quá trình phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao: Phó Bí thư Chi bộ, giáo viên dạy bộ môn văn, Hiệu phó trường THPT Chơn Thành.
Thầy Nguyễn Văn Diễn đến thăm gia đình em Nguyễn Trọng Nhân

Thầy Nguyễn Văn Diễn đến thăm gia đình em Nguyễn Trọng Nhân

          Thầy tâm sự, ở Bác Hồ cái gì chúng ta cũng phải học theo, nhất là sự quan tâm, chia sẻ những hoàn cảnh còn khó khăn, giáo dục học sinh bằng phương pháp chỉ bảo, bằng tình cảm.
Năm 2000, với nhiều hoài bão của tuổi trẻ, anh sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội  – Nguyễn Văn Diễn lên đường vào Nam thực hiện ước mơ “trồng người” của mình tại trường THPT Chơn Thành. Với quan niệm, muốn dạy người, thì trước hết phải dạy mình, phải dạy giỏi thì đồng nghiệp, học trò mới yêu quý. Vì thế, mỗi tiết học trôi qua, là niềm ước mơ của thầy được thực hiện, được đồng nghiệp đánh giá cao và học sinh khen ngợi, yêu quý, bởi không chỉ dạy giỏi, thầy còn có nhiều mô hình hay trong giáo dục các em học sinh.

         Trăn trở trước thực trạng đạo đức học sinh xuống cấp do ảnh hưởng của mặt trái nền kinh tế thị trường, hay sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường chưa tốt, ở mỗi buổi sinh hoạt dưới cờ, thầy Diễn đều có những chủ đề để trao đổi tâm sự với các em học sinh như: cách giao tiếp, sự lễ phép, sự hi sinh của cha mẹ, lối sống trách nhiệm và bài trừ sự vô cảm, về những tấm gương vượt khó trong học tập của địa phương, hay trên các tờ báo thanh niên, tuổi trẻ đăng… nhằm giáo dục phẩm chất, đạo đức và nêu gương để các em học sinh noi theo. Khi học sinh vi phạm hoặc nghỉ học là thầy tìm hiểu, thường gặp riêng học sinh và cả phụ huynh để nắm nguyên nhân, từ đó có cách xử lý thích hợp. Mới đây nhất là năm học 2014-2015, em Nguyễn Trọng Nhân lớp 10A3 nghỉ học 02 tuần để đi bán cháo dinh dưỡng thuê, phụ giúp mẹ bị đau ốm. Thầy Diễn đã đến tận nhà động viên, đồng thời vận động trao tặng xe đạp, học bổng giúp em đến trường.

         Bên cạnh là một giáo viên dạy giỏi, thầy có nhiều sáng tạo trong tập hợp, phát triển phong trào Đoàn - Hội của trường trong suốt mấy năm qua. Với mong muốn xây dựng đoàn trường vững mạnh, phát huy sức trẻ của đoàn viên giáo viên và học sinh, thầy đã xây dựng nhiều đội nhóm: nhóm “Lửa Hồng” – một nhóm xung kích tình nguyện của trường, CLB tin học, được tỉnh đoàn và lãnh đạo huyện đánh giá cao kết quả hoạt động.

         Đặc biệt, thầy Diễn là người đã khởi xướng thành lập và là trụ cột vận động quỹ “Cùng em đến trường” của trường. Năm 2007, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích cao và hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học khá, giỏi. Thầy đã thành lập quỹ, lực lượng nòng cốt là khai thác tiềm năng của thế hệ cựu học sinh của trường và hiện nay đã nhận được ủng hộ của nhiều tổ chức cá nhân. Trung bình mỗi năm, quỹ “Cùng em đến trường” đã tiếp sức cho các em học sinh với tổng trị số tiền trên 100 triệu đồng, trong đó công ty Infac Vina (KCN Minh Hưng – Hàn Quốc) ủng hộ hàng năm 40 triệu đồng, anh Võ Văn Thiết (Bí thư Đoàn Cty cao su Sông Bé) nhận đỡ đầu cho một học sinh... Nhờ đó, nhiều em học sinh không bỏ học giữa chừng, và các xuất học bổng đã nâng cánh ước mơ của các em như em Lê Thị Loan thuộc gia đình hộ nghèo, học giỏi 03 năm liên tiếp đều nhận được học bổng, hiện nay em mới tốt nghiệp trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

         Ngoài ra, thầy còn là một MC (người dẫn chương trình) rất chuyên nghiệp tại các buổi lễ của huyện, của các ban ngành và là một hoạt náo viên dí dỏm tại các hội thi do huyện và các đơn vị tổ chức.

        Với nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi vì sự nghiệp trồng người, năm 2011 thầy được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chơn Thành trên vai trò người quản lý, các hoạt động trên tiếp tục được duy trì đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục của nhà trường được duy trì và ngày càng tăng. Hơn 98% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; 63% học sinh khá giỏi, trung bình hàng năm đậu Đại học đạt tỷ lệ 52,5%. Trường được tỉnh đánh giá có mô hình “ổn định nề nếp và không có bạo lực học đường”. Phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh, năm học vừa qua đạt giải I Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh.

        Thầy Phan Minh Chánh – Hiệu trưởng nhà trường đánh gia cao đạo đức nghề nghiệp và năng lực công tác của thầy Diễn, hoạt động miệt mài, tận tâm và luôn có những sáng kiến hết lòng vì học sinh, trở thành tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác ở cấp huyện và cả cấp tỉnh, là tấm gương để đồng nghiệp và học trò học tập, noi theo.

Tác giả bài viết: Nhật Hạ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 23
Tháng 08 : 587
Năm 2020 : 11.073