Monday, 10/08/2020 - 23:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Bình Phước - Demo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường chuyên Quang Trung - Nôi đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài

“Trong quá trình đào tạo học sinh giỏi, chúng tôi phải dạy cho các em có một kiến thức nền giống nhau, cung cấp cách nhận thức về vấn đề như nhau. Từ đó, người thầy mới phát hiện được tố chất bên trong, tìm được viên ngọc trong đá” - thầy Hà Văn Quyền, Hiệu phó Trường THPT chuyên Quang Trung chia sẻ.
Các em HS giỏi, xuất sắc năm học 2014-2015 nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương

Các em HS giỏi, xuất sắc năm học 2014-2015 nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương

TÌM NGỌC TRONG ĐÁ

Là lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh về phong trào thi đua giáo dục mũi nhọn, những năm qua, việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập là một trong những nhiệm vụ được Trường THPT chuyên Quang Trung quan tâm. Trong đó, đào tạo chất lượng học sinh mũi nhọn được đặc biệt chú trọng nhằm xây dựng môi trường học tập nền nếp về chất lượng giáo dục, để học sinh có thêm cơ hội cũng như điều kiện phát triển năng lực tư duy và sáng tạo.


Các thầy, cô giáo Trường THPT chuyên Quang Trung trong lễ khai giảng năm học 2015-2016.

Có mặt tại trường, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập sôi nổi ở đây. Thời gian này, thầy và trò vừa trải qua “trận đánh” trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh và đang tích cực chuẩn bị cho “trận đánh” lớn hơn - kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2015-2016. Em Lê Trần Thảo Ni, thành viên đội tuyển môn Lịch sử chia sẻ: “Ngay khi vào đội tuyển em đã đặt mục tiêu phải có giải quốc gia. Em xây dựng kế hoạch nhỏ hơn và hoàn thành từng bước một, từ bài kiểm tra trên lớp cho đến kỳ thi quốc gia”. Thảo Ni cũng hy vọng sẽ đổi được màu “huy chương” bởi trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm ngoái, em đoạt giải khuyến khích khi đang học lớp 11.

Công tác tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi luôn là một trong những nhiệm vụ then chốt của trường. “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch tuyển chọn học sinh giỏi với số lượng nhiều hơn. Sau khi tuyển xong sẽ tổ chức dạy cho các em có một kiến thức giống nhau, để phát hiện tài năng. Một số em ở khu vực trung tâm sẽ được ôn luyện nhiều hơn nhưng chưa chắc đã có năng lực bằng các em ở vùng sâu, xa” - thầy Hà Văn Quyền nhấn mạnh.

Trước khi hình thành đội tuyển chính thức, thầy cô chịu trách nhiệm bồi dưỡng học sinh giỏi của trường phải phát hiện được năng lực và lòng say mê của học sinh đối với môn học. Cả hai vấn đề này đều phải đảm bảo trong công tác tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi. Chất lượng giáo dục phụ thuộc nhiều vào yếu tố người thầy, thầy giỏi là điều kiện tiên quyết để có trò giỏi. Em Hoàng Thị Bích Ngọc, thành viên đội tuyển môn Địa lý cho biết: “Khi tham gia ôn luyện, thầy cô hướng dẫn cho em kiến thức nâng cao, đồng thời liên kết chúng em với nhau và chỉ cách tư duy vấn đề sao cho hiệu quả cao nhất”.

Tạo niềm đam mê, hứng khởi cho học sinh với môn học là điều mà thầy cô Trường chuyên Quang Trung đã và đang thực hiện, để các em không bị chán học, sợ học và đặc biệt là sợ học đội tuyển. Nếu các em sợ phải tham gia vào đội tuyển thì đó là thất bại trong phương pháp giảng dạy. “Chinh phục những bài toán khó là tiếp thêm tính tư duy, sáng tạo trong mỗi em. Bên cạnh đó, giáo viên phải luôn theo sát để giữa thầy và trò có sự trao đổi, cùng tìm ra phương pháp, lời giải tốt nhất” - thầy Trần Minh Hiền, giáo viên môn Toán chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ôn luyện học sinh giỏi.

NHÂN RỘNG ĐIỂN HÌNH

Trường chuyên Quang Trung còn phát động nội dung thi đua phù hợp với chuyên môn của đơn vị, góp phần động viên, khuyến khích đội ngũ giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc tổ chức tốt phong trào thi đua tạo sự chuyển biến rõ nét về đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Sự miệt mài của thầy đã kéo theo niềm say mê, nỗ lực của trò. Chính vì thế, chất lượng giáo dục của trường ngày càng nâng cao, là mũi nhọn đào tạo học sinh giỏi của tỉnh.

Chỉ tính riêng năm học 2014-2015, trường có 75 học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và khu vực. Tại kỳ thi Olympic 30/4 vừa qua, trường vinh dự xếp thứ 2 toàn đoàn sau Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh) với 48 huy chương, gồm 30 huy chương vàng, 9 huy chương bạc và 9 huy chương đồng. Đây là những thành quả đáng trân trọng và tự hào của ngôi trường ở một tỉnh còn nhiều khó khăn như Bình Phước, khẳng định vị thế của trường trong khu vực và trên cả nước. Với phương châm “quản lý giỏi - dạy tốt - học tốt”, Trường THPT chuyên Quang Trung hứa hẹn nhiều thành công trong giai đoạn mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành giáo dục của tỉnh.

Tác giả bài viết: N.V.T (Nguồn Bình Phước Online)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 24
Tháng 08 : 588
Năm 2020 : 11.074