Saturday, 17/04/2021 - 20:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Bình Phước - Demo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng Xoài cắt giảm 290 viên chức hành chính và hợp đồng 68 ngành giáo dục 08/08/2018

Nhằm thực hiện nghiêm đề án kèm theo quyết định số 999-QĐ/TU ngày 10/4/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về triển khai thực hiện nghị quyết số 18, 19 ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung Ương đảng khóa XII(gọi tắt là đề án 999), UBND thị xã Đồng Xoài đã xây dựng kế hoạch thực hiện lộ trình tinh giản biên chế theo tinh thần đề án 999. Trước mắt, trong năm 2018 này thị xã Đồng Xoài sẽ thực hiện việc cắt, giảm ngay 131 viên chức hành chính và hợp đồng lao động theo nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của chính phủ (gọi tắt là hợp đồng 68) thuộc ngành GD&ĐT thị xã.

Nhiều viên chức hành chính sẽ được đào tạo lại để trở thành giáo viên Mầm non sau khi thực hiện tinh giản biên chế theo đề án 999 của tỉnh ủy. ảnh một lớp mẫu giáo của trường mầm non Hoa Đào, phường Tân Thiện, TX Đồng Xoài.

 Cắt giảm 68 viên chức hành chính để tăng thêm 57 giáo viên.

Hiện nay, tổng số viên chức hành chính (là biên chế) thuộc ngành GD&ĐT thị xã là 130 người và 9 hợp đồng. Trong đó viên chức làm công tác thư viện – thiết bị, xóa mù chữ - phổ cập giáo dục(XMC-PCGD) và Trung tâm Học tập Cộng đồng (TTHTCĐ) là 57 người; viên chức làm công tác kế toán, văn thư, y tế là 34 người. Ông Bùi Viết Lộc, trưởng phòng GD&ĐT thị xã cho biết, trước đây do không có nhân viên chuyên ngành, nên các giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy được điều chuyển ra đảm nhiệm chuyên trách công tác thiết bị - thư viện, XMC-PCGD và TTHTCĐ. Vì vậy để thực hiện sắp xếp và tinh giảm ngay 50% viên chức hành chính, phục vụ theo tinh thần của đề án 999, phòng GD&ĐT và phòng Nội vụ thị xã sẽ tính toán điều chuyển bố trí số viên chức hành chính chuyên trách về các trường trục tiếp giảng dạy, nhằm đáp ứng mục tiêu tinh giảm, vừa giảm áp lực về thiếu giáo viên hiện nay.  

Cụ thể ngay đầu năm học 2018 – 2019 này thị xã sẽ không bố trí giáo viên làm viên chức hành chính như hiện nay, mà điều chuyển ngay 16 viên chức XMC-PCGD; rút 8 viên chức làm việc tại THHTCĐ tại xã, phường; chuyển 33 viên chức chuyên trách các công việc Thư viện - Thiết bị, thí nghiệm, công nghệ thông tin về các trường tiểu học, THCS trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Với phương án sắp xếp nói trên, thị xã sẽ tăng thêm 57 giáo viên trực tiếp giảng dạy(thực tế thị xã đang thiếu 131 giáo viên). Các chức danh chuyên trách nói trên sẽ giao cho các trường bố trí kiêm nhiệm, riêng TTHTCĐ giao lại cho cán  bộ thông tin – văn hóa xã.

Đối với nhân viên làm công tác hành chính phục vụ, trước mắt thị xã sẽ thực hiện quy trình, thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết chế đô chính sách đối với 9 nhân viên hợp đồng là kế toán, y tế, văn thư tại các trường học trong tháng 8/2018. Riêng số nhân viên hành chính, phục vụ là biên chế đang công tác tại các trường sẽ giữ nguyên, nhưng thị xã sẽ thực hiện việc sắp xếp lại cho phù  hợp với các quy định của luật kế toán, cũng như đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các trường có tổ chức bán trú cho học sinh. Đồng thời tính toán để thực hiện lộ trình hàng năm cắt giảm 2,5% viên chức theo đề án 999 của tỉnh ủy. Theo đó, các vị trí việc làm cắt, giảm sẽ bố trí kiêm nhiệm. Cụ thể tùy theo từng trường và từng cấp học, viên chức kế toán sẽ bố trí kiêm nhiệm vị trí việc làm văn thư hoặc XMC-PCGD; viên chức văn thư, y tế sẽ kiêm nhiệm thủ quỹ, công nghệ thông tin hoặc thiết bị thư viện… các vị trí việc làm thực hiện cắt giảm sẽ giao cho các trường hợp đồng thuê mướn theo tinh thần xã hội hóa.

Như vậy qua sắp xếp, bố trí lại thì số viên chức hành chính (kể cả hợp đồng theo vị trí việc làm) tại các trường học thuộc ngành GD&ĐT, thị xã sẽ giảm được 68/139 người, đạt tỷ lệ 49%( chỉ tiêu theo đề án 999 của tỉnh ủy là 50%).

Đến năm 2020 không còn nhân viên hợp đồng theo Nghị định 68

Hiện nay toàn ngành GD&ĐT thị xã có 222 người hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ. UBND thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện việc chấm dứt hợp đồng theo nghị định 68 và giải quyết chế độ chính sách đối với 222 nhân viên điện nước, bảo vệ, tạp vụ, cấp dưỡng tại các đơn vị trường học theo quy định. Việc chấm dứt hợp đồng lao động theo nghị định 68 sẽ thực hiện theo đúng lộ trình cắt, giảm 35%/năm và đến năm 2020 sẽ không còn nhân viên hợp đồng theo nghị định 68 tại các trường học. Cụ thể năm học 2018 – 2019  chấm dứt hợp đồng 68 đối với 63 người là nhân viên điện nước, tạp vụ; năm học 2019 – 2020 chấm dứt hợp đồng 68 đối với 159 nhân viên cấp dưỡng, bảo vệ và giao cho các trường thực hiện hợp đồng lại số nhân viên này theo hình thức hợp đồng công việc.

Đào tạo viên chức hành chính để làm giáo viên mầm non

Để thực hiện hiệu quả việc tinh giản biên chế viên chức hành chính đảm bảo tính bền vững, lâu dài theo đề án của tỉnh ủy, trước mắt UBND thị xã sắp xếp bố trí việc làm đối với viên chức là kế toán, văn thư, y tế kiêm nhiệm một số nhiệm vụ khác trong đơn vị như đã nói trên. Song song đó UBND thị xã giao phòng GD&ĐT, phòng nội vụ tham mưu đề xuất phương án cử đội ngũ viên chức viên chức này tham gia lớp trung cấp sư phạm hệ vừa học vừa làm (thời gian đào tạo khoảng 1 năm) để chuyển về các trường mầm non công lập làm giáo viên mầm non trong năm học 2019 – 2020. Đây được xem là phương án hợp lý, mang tính nhân văn đảm bảo theo các quy định về chế độ chính sách tinh giản tại đề án 999 của tỉnh ủy, đồng thời đáp ứng cơ bản số lượng đội ngũ giáo viên mầm non của thị xã đang còn thiếu trong giai đoạn 2018 – 2020.

Hoàng Long


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 36
Tháng 04 : 1.197
Năm 2021 : 7.783