Trường TH Tân Hòa được thành lập từ năm 1998 với 3 điểm trường đó là Đồng Chắc, Đồng Xê và Trảng Tranh. Đến nay trường lớp đã tập trung tại một điểm nằm ngay trung tâm ấp Đồng Xê cạnh đường liên thông với xã Tân Lợi.

       Tất cả CBGVCNV đều rất cố gắng, luôn thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo như: Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học; đẩy mạnh việc thực hiện ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Có được những kết quả tốt là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của Hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt là thành tích của giáo viên đầy nhiệt huyết và tài năng đó là thầy Nguyễn Văn Toản.

      Là một giáo viên làm công tác PCGD – XMC, thầy luôn thực hiện tốt công tác điều tra huy động trẻ ra lớp, nắm chắc số liệu trong địa bàn, 5 năm liên tục tỷ lệ huy động học sinh 6 tuổi ra lớp đạt 100%, không có học sinh bỏ học. Bản thân thầy luôn làm tốt công tác tổng hợp, xử lý số liệu và quản lý hồ sơ PCGD- XMC.

      Với cá nhân thầy, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Bằng sự nỗ lực phấn đấu, nhiều năm liền thầy  đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2016. Năm học 2017 – 2018 thầy cũng được UBND huyện tặng giấy khen do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2016 và năm 2018 thầy được Đảng ủy xã Tân Hòa tặng Giấy khen là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong công tác xã hội thầy 4 lần liên tục tham gia hiến máu tình nguyện.

     Trong cuộc sống, thầy luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Thường xuyên giúp đỡ anh chị em đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường. Trong gia đình, thầy luôn chu toàn mọi công việc, hai con của thầy đều chăm ngoan, học giỏi, con trai lớn hiện đang theo học tại Học viện Hàng không Việt Nam. Gia đình thầy sống hạnh phúc và  được mọi người yêu quý, kính trọng. Thầy là một tấm gương sáng đáng để mọi người noi theo.
Tg: TH Tân Hoà