Ghẹ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, thịt ghẹ có vị ngọt và đậm đà, được thực khách rất ưa chuộng. Bạn đang phân vân không biết thịt ghẹ làm món gì ngon cho gia đình thưởng thức, đổi món hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài công thức chế biến nhé!

Thịt ghẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng 

Trước khi tìm hiểu ghẹ làm món gì ngon hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng có trong thịt ghẹ nhé!

Nói về chất dinh dưỡng có trong thịt ghẹ so với thịt lợn hoặc cá, thịt cua rất giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng protein cao hơn nhiều. Cung cấp cho cơ thể lượng canxi, photpho, sắt và vitamin A, B1, B2, C,… dồi dào. Nó cũng chứa nhiều canxi, magie và axit béo omega 3, có lợi cho tim và mạch máu.

Ghẹ làm món gì ngon, bật mí những công thức đơn giản nhất
Ghẹ làm món gì ngon, bật mí những công thức đơn giản nhất

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng ăn thịt ghẹ có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu. Ghẹ có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, bổ huyết, tiêu ứ huyết, giảm đau, bổ sung tủy vào thịt cua rất có lợi cho sự phát triển thể chất và thể trạng của trẻ nhỏ.

Thịt ghẹ rất giàu vitamin, đặc biệt là giàu vitamin B phức hợp, sắt, kali, canxi, đồng và các khoáng chất khác. Ghẹ chỉ cần 85gr thịt là đã cung cấp 300-500 mg chất béo, đồng thời cung cấp lượng axit béo omega 3 cần thiết cho não bộ của bé.

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, rất tốt cho cơ thể
Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, rất tốt cho cơ thể

Phụ nữ mang thai và cho con bú ăn hải sản an toàn không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn ngăn ngừa tác hại đến sự phát triển của trẻ. Trong ghẹ có chứa nhiều protein, sắt, axit béo omega-3. Đây là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não và mắt, là thực phẩm không thể thiếu khi mang thai. Protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong thịt cua góp phần vào sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đối với nam giới, ghẹ có tác dụng chữa liệt dương, ghẹ có tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt sinh huyết, bổ tủy, tăng cường sinh lực, chữa liệt dương. 100 gam thịt cua chứa 15 gam chất đạm, 2,6 gam chất béo, vitamin A, canxi và các nguyên tố vi lượng.

Ghẹ làm món gì ngon?

Ghẹ rang me

Ghẹ rang me là gợi ý số 1 cho bạn khi đang không biết ghẹ làm món gì ngon. Ghẹ ăn ngon nhất khi vừa chế biến xong, nước sốt me chua ngọt còn nóng hổi hấp dẫn. Phần thân cua có màu vàng cam bắt mắt, nước sốt me chua ngọt với các gia vị cân bằng trông rất hấp dẫn. Thịt ghẹ bên trong trắng và chắc, có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng của thịt ghẹ.

Món ghẹ rang me chua chua, ngòn ngọt thơm ngon nức mũi thật khó cưỡng lại
Món ghẹ rang me chua chua, ngòn ngọt thơm ngon nức mũi thật khó cưỡng lại

Khi ăn, phần mai của ghẹ được bóc ra để lộ phần thịt ghẹ thơm ngon, chan một chút nước sốt me đặc biệt lên trên, quả là một sự kết hợp hoàn hảo và kích thích vị giác khó quên. Bạn có thể chấm ghẹ với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh đều hợp và ngon.

Ghẹ xào miến

Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị thịt ghẹ, miến, cà rốt, hành tây, cần tây, tỏi, hành và các gia vị cần thiết như muối, tiêu, đường, hạt nêm,…

Trước tiên bạn cần sơ chế ghẹ, nhẹ nhàng lọc phần thịt ghẹ sửa qua nước và để ráo. Miến dong ngâm sơ qua nước ấm cho đến khi hơi mềm, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.

Tiếp theo bạn sơ chế các loại rau củ quả như cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ, hành lá cắt múi cau, ớt sừng cắt khoanh, bỏ hạt, cần tây nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Bạn tiếp tục ướp thịt ghẹ với tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành tím băm trong 10 phút.

Sau đó bạn chuẩn bị chảo, cho dầu vào chảo đun nóng, phi tỏi, cho thịt ghẹ vào xào chín, vớt ra đĩa. Tiếp theo bạn cho cà rốt, hành tây, cần tây và ớt vào chảo xào vừa chín tới, cho miến vào xào khoảng 2 phút, nêm nếm lại rồi tắt bếp. Cuối cùng bày ra đĩa, bày thịt ghẹ lên trên, rắc tiêu và thưởng thức.

Ghẹ rang muối

Ghẹ làm món gì ngon?” thì gợi ý cho bạn đó chính là món ghẹ rang muối. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như càng ghẹ, muối, đường trắng, ớt bột, gia vị theo khẩu vị,…

Cùng vào bếp chiêu đãi cả nhà món ghẹ rang muối ngon hấp dẫn
Cùng vào bếp chiêu đãi cả nhà món ghẹ rang muối ngon hấp dẫn

Tiếp theo rửa sạch phần càng ghẹ và để riêng sau khi luộc chín, tán nhuyễn để dễ thấm gia vị. Bắc nồi lên bếp, cho càng ghẹ vào, đổ một chút nước xâm xấp mặt chân ghẹ. Cho hỗn hợp 40g muối, 30g đường, 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó vặn nhỏ lửa và khuấy đều.

Khi hỗn hợp trên nồi sôi và nổi bọt, bạn lắc nhẹ để hỗn hợp hòa quyện và khuấy đều để không bị cháy. Cho ghẹ ra đĩa, tiếp tục dùng chảo đảo nốt phần đường và muối còn lại vào. Lắc chảo cho đến khi đường không bị cháy. Khi đường tan hết và bắt đầu sủi bọt thì dùng đũa kéo thành dải. Món này ăn với muối tiêu chanh là ngon nhất. Hãy cùng thử làm nhé!

Ghẹ nấu cà ri

Cà ri ghẹ là một món ăn có chất lượng và dinh dưỡng không chê vào đâu được. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như ghẹ, bột cà ri, nước cốt dừa, bột bắp, hành, tỏi, rau thơm và các gia vị nêm nếm như đường, bột canh,…

Thịt ghẹ đầy đặn với các nguyên liệu và gia vị khác nhau sẽ là món ngon cho bữa tiệc hải sản của gia đình bạn. Ghẹ mua về rửa sạch, bỏ mai, bỏ những phần không ăn được như ruột, chất nhầy,… Cắt đôi thân ghẹ rồi rắc một ít bột năng lên trên. 

Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 10ml dầu ăn rồi cho ghẹ vào nướng trên lửa nhỏ. Cho gừng băm, tỏi băm, hành tím băm vào đảo đều cho đến khi thịt cua chuyển sang màu đỏ. Thêm 250ml nước cốt dừa, thêm 20g bột cà ri, 2g muối, 10g đường, 10ml nước mắm cho vừa ăn. Khi nước sốt sánh lại thì bạn tắt bếp và cho ra thưởng thức. 

Ghẹ nấu cháo

Nếu bạn đang phân vân không biết ghẹ làm món gì ngon ngoài các món xào, lẩu, thì ghẹ nấu cháo cũng được rất nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi và rất nhiều chất dinh dưỡng dồi dào mà món ăn mang lại. 

Cách nấu cháo ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản dễ thực hiện
Cách nấu cháo ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản dễ thực hiện

Cháo được nấu vừa phải, hạt gạo nở, mềm dẻo, có vị ngọt và thơm ngon, có vị cay nồng của gừng. Một chút hành lá giúp món ăn này bắt mắt và hấp dẫn hơn. Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm, tiết kiệm thời gian, công sức, lại bổ dưỡng, rất thích hợp cho các thành viên thân yêu trong gia đình trong mùa dịch bệnh! 

Đầu tiên bạn cho ghẹ vào nồi luộc chín, sau đó bóc vỏ và tách lấy phần thịt. Bóc vỏ hành khô băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho ghẹ vào xào cùng, nêm 1 thìa nước mắm ngon cho vừa ăn. 

Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, cho vào nồi thêm 1 lít nước, đậy vung đun nhỏ lửa cho đến khi hạt gạo nở và mềm. Cho cháo vào nồi nhỏ. Tiếp theo, bạn cho phần thịt cua đã xào vào và đun sôi. Đồ gia vị. Đun sôi khoảng 30 phút trên lửa nhỏ, sau đó vớt cá cơm và sò điệp khô ra, thêm thịt cua, hành lá, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu mè và gừng. 

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi ghẹ làm món gì ngon, đây là những món ăn mà bất cứ tín đồ mê hải sản nào cũng không thể bỏ qua. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé, chúc các bạn sẽ thành công với những công thức nấu ăn này!