Bên cạnh gỏi trái điều, hạt điều rang muối thì bánh hạt điều cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng Bình Phước được nhiều người yêu thích. Bánh hạt điều thu hút ở hương vị đặc trưng, chỉ có thể cảm nhận được khi đến mảnh đất Bình Phước. Món bánh quy giòn tan, thơm lừng, béo bùi lạ miệng này luôn có khả năng chinh phục cả những thực khách khó tính. Chiếc bánh nhỏ xinh, thơm ngon có thể dùng làm món vặt nhâm nhi cuối tuần hoặc mang tặng người thân, bạn bè cũng vô cùng lý tưởng. Cùng khám phá món bánh hạt điều Bình Phước khiến già trẻ lớn bé đều mê nhé.
Mục lục:
Giới thiệu đặc sản bánh hạt điều Bình Phước
Mỗi món đặc sản đều mang nét nét văn hóa, bản sắc riêng của từng địa phương. Để chỉ cần nhắc tên món đặc sản cũng đủ để gợi nhớ đến vùng đất đó. Và chỉ nhắc đến hạt điều, người ta lại nghĩ ngay đến Bình Phước. Nơi đây là một trong những tỉnh có diện tích đất trồng điều lớn hàng đầu cả nước.
Với lợi thế đất đỏ Bazan, Bình Phước là nơi thích hợp cho cây điều phát triển, cho chất lượng hạt thơm ngon. Hạt điều ở đây không chỉ được khách hàng trong nước mà cả du khách phương xa cũng ưa chuộng, tìm mua cho bằng được. Hạt điều là món đặc sản dân dã, mộc mạc nhưng hương vị lại vô cùng thu hút, lôi cuốn.
Tại Bình Phước, không khó để tìm những món ngon từ hạt điều. Từ điều rang muối, bánh bao hạt điều, bánh cuồn điều, chè nếp đề, cháo hạt điều,… đều vô cùng thơm ngon, hấp dẫn thực khách. Trong đó không thể không kể đến món bánh hạt điều Bình Phước thơm lừng, giòn giòn, hấp dẫn. Đây được xem là món bánh mang thương hiệu của người dân Bình Phước.
Bánh có vị béo ngậy, bùi bùi, ngòn ngọt vừa phải, ăn không ngán. Bánh hạt điều có thời gian bảo quản đến hơn 1 tháng nên thường được dùng làm món bánh đãi Tết hay làm quà biếu sau mỗi chuyến đi xa.
Cách làm bánh hạt điều thơm ngon
Cách làm bánh hạt điều Bình Phước vô cùng đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Vì vậy, các bà nội trợ thường hay chế biến món quà vặt thơm ngon này cho trẻ nhỏ hoặc dành đãi khách.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món bánh hạt điều Bình Phước, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Bơ lạt, để cho bơ tan ở nhiệt độ phòng
- Bột quế, đường bột
- Nửa muỗng cà phê vani
- Trứng gà
- Bột mì
- Bột bắp
- Hạt điều
Các bước thực hiện
Bánh hạt điều Bình Phước có hương thơm lừng của vani và bột quế, thưởng thức sẽ cảm nhận được vị xốp mềm, ngọt nhẹ của đường, bùi béo của hạt điều lưu luyến trên đầu lưỡi. Để làm được món bánh thơm ngon này, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:
- Hạt điều loại bỏ vỏ, rửa thật sạch, ngâm trong nước khoảng 10 phút cho mềm rối vớt ra để ráo. Bạn có thể dùng khăn thấm cho hạt điều nhanh khô hơn.
- Cho trứng, bơ lạt và dầu ăn vào đánh cho tan. Tiếp tục thêm đường và vani vào từ từ, đánh đến khi hỗn hợp sệt lại, sánh mịn là được.
- Trộn bột mì, bột bắp, bột quế cho đều rồi rây vào hỗn hợp trứng, bơ, đường vừa đánh trước đó. Khuấy bột đều tay, theo một chiều cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau, tạo thành khối bột mịn.
- Để bột nghỉ và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Khi đủ thời gian thì nắm bột thành những viên tròn đường kính hoảng 3-4 cm.
- Cho hạt điều lên trên từng viên bột theo sở thích. Khi xếp bánh lên khay, bạn cần để cash đều, có khoảng trống để bánh nướng nở ra không bị dính vào nhau. Để bánh khi nướng chín đẹp, bạn có thể để khay bánh vào tủ lạnh thêm 30 phút nữa.
- Vặn lò nướng 180 độc C cho nóng đề rồi mới cho bánh vào nướng 12 phút. Khi bánh chín đều, chuyển sang màu vàng đẹp mắt, tỏa hương thơm thì lấy ra. Để bánh thêm 15 phút cho nguội và cứng lại là bạn đã có thể bảo quản để dùng dần. Bạn có thể xếp bánh trong lọ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.
Bánh hạt điều ăn có tốt không?
Thành phần chính của bánh hạt điều Bình Phước là hạt điều. Loại hạt này thuộc nhóm thực phẩm lành mạng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong 100g hạt điều có đến 606 kcal. Vì vậy, chỉ với lượng nhỏ, thực phẩm này cũng đủ cũng cấp năng lượng cho một ngày hoạt động.
Thành phần chính của hạt điều là chất béo chuyển hóa. Loại hạt này có nhiều axit béo tốt, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân xấu từ môi trường. Là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, bánh hạt điều thích hợp cho cả trẻ em lẫn người lớn. Món bánh này còn giúp cung cấp chất béo tốt, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu ăn vừa đủ, lại vô cùng lý tưởng cho những người tiểu đường hay gặp một số vấn đề về sức khỏe.
Với những dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, hạt điều còn có nhiều tác dụng như tăng cường và cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về máu, ngừa ung thư. Ngoài ra, ăn thực phẩm này còn giúp bảo vệ mắt, cung cấp chất xơ, làm đẹp da, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ các chức năng não và chống thoái hóa điểm vàng. Vì vậy, món bánh hạt điều thơm ngon, bổ dưỡng luôn được nhiều người săn đón.
Bánh hạt điều Bình Phước với hương vị độc đáo, mới lạ luôn làm say lòng biết bao du khách. Đến vùng đất này, người ta không chỉ tìm cho bằng được món bánh hạt điều để thưởng thức mà còn thích mua về làm quà. Hoặc nếu chưa có dịp đến Bình Phước, bạn có thể thử làm món bánh đầy hấp dẫn này ngay tại nhà. Vào những ngày se lạnh, nhăm nhi vài chiếc bánh hạt đều, thưởng thức tách trà thơm thì còn gì bằng.
>>> Xem thêm: