Ve sầu là loài côn trùng gắn liền với tuổi thơ mỗi người. Mỗi độ phượng nở đỏ thắm, tiếng ve râm ran lại dấy lên trong lòng bao cô cậu học trò một cảm giác bâng khuâng của sự chia xa. Và điều đó cũng nhắc nhiều thực khách đã vào mùa thưởng thức món đặc sản đầy hấp dẫn của Bình Phước. Món ve sầu sữa chiên giòn vàng óng, thơm nức ăn kèm các loại rau thơm và nước chấm đậm đà càng tăng thêm vị ngon, đầy kích thích. Tìm hiểu ngay món đặc sản Bình Phước gây thương nhớ cho thực khách này nhé.
Mục lục:
Đôi nét về ve sầu sữa chiên giòn
Ve sầu sữa xuất hiện vào thời điểm nào?
Ve sầu sữa chiên giòn trở thành đặc sản “có một không hai” ở Bình Phước vì tìm nguyên liệu để làm món ăn này phải mất nhiều công sức. Ấu trùng của ve thường chui lên mặt đất và lột xác ở thân cây vào khoảng tháng 5, tháng 6. Vào thời điểm này, trên cây điều, cao su hoặc cây rừng tại Bình Phước, bạn không khó để bắt gặp xác ve còn bám trên thân cây. Trong thời gian này, nhiều người cũng bắt đầu đi bắt ve sầu non để ăn và bán gia tăng thu nhập.
Khi trời sẩm tối, ve sầu sẽ bắt đầu lột xác hàng loạt. Con ve vừa lột xác được gọi là ve sầu sữa, có màu xanh non, trên cơ thể phủ một lớp phấn trắng mỏng. Quá trình lột xác từ ấu trùng thành ve trưởng thành này diễn ra rất ngắn. Vì vậy, người bắt phải nhanh tay đúng thời điểm chúng vừa tách mình ra khỏi lớp vỏ ban đầu. Nếu để quá khoảng 30 phút, cánh ve đã bị cứng lại, khi ăn không còn mềm và giữ được độ ngon vốn có.
Đặc sản ve sầu chiên giòn có gì hấp dẫn?
Với độ béo ngậy, mềm thơm, bạn có thể biến tấu nhiều món ăn từ ve sầu. Trong đó, ve sầu sữa chiên giòn thường để lại cho người thưởng thức dư vị đặc biệt. Món ăn này không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn vô cùng hấp dẫn. Những con ve vàng óng, đầy bắt mắt đảm bảo sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa. Vị giòn tan, béo ngậy ngòn ngọt quyện cùng nước chấm tỏi ớt cay cay, mằn mặn tạo nên hương vị độc đáo lan tỏa trong khoang miệng.
Thưởng thức ve sầu sữa chiên giòn, bạn sẽ có cảm giác như được trở về tuổi thơ, cảm nhận hương vị lạ lạ, quen quen mà ngất ngây vô cùng. Ngoài ra, món ăn dân dã này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như kẽm, kali, carbohydrate,… Đặc biệt, lượng đạm có trongve cao gấp 5 đến 7 lần các loại thịt động vật khác.
Những ngày hè oi ả, thưởng thức ve sầu chiên giòn cũng cốc bia lạnh thì còn gì bằng. Nếu có dịp đến Bình Phước, bạn không thể bỏ qua món đặc sản đã khiến nhiều người “thầm thương trộm nhớ” này.
Cách làm ve sầu sữa chiên giòn
Ve sầu sữa chiên giòn vàng rụm, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, béo ngậy, ngọt tự nhiên. Chính vì vậy, đây là món nhậu ưa chuộng của cánh mày râu. Công đoạn bắt ve thường vất vả và công phu. Tuy nhiên, cách chế biến lại rất dễ dàng. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình hoặc dùng để đãi khách.
Ve sầu sữa mang về bạn cho vào túi nilon, thêm nước muối để tránh ve mọc cánh hay thoát xác. Bạn sơ chế ve bằng cách cắt hết cánh, bỏ ruột và rửa sạch với nước. Cho nước vào đun sôi. Chần sơ ve và rửa sạch lần nữa để tránh ngộ độc khi ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Cho ve sầu vào chiên. Khi chiên, bạn mở nhỏ lửa và lật liên tục để ve chín đều, không bị cháy hay khét. Đến khi ve chuyển sang màu cánh gián và tỏa mùi thơm thì vớt ra giấy thấm dầu. Món ve sầu sữa chiên giòn sẽ càng ngon hơn khi ăn cùng các loại rau sống và nước mắm tỏi ớt.
Những món ăn từ ve sầu để khiến nhiều người tò mò, khi thưởng thức sẽ để lại dư vị vô cùng đặc biệt. Vì cách tìm kiếm nguyên liệu cũng như chế biến rất riêng, ve sầu sữa chiên giòn trở thành món đặc sản khó nơi đâu có được. Chỉ khi đến Bình Phước, bạn mới được thưởng thức món ăn dân dã mà độc đáo, lạ miệng này. Nếu đã một lần thử qua, bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi hương vị giòn giòn, ngọt béo khó quên. Nếu có dịp đến Bình Phước, đừng bỏ lỡ món đặc sản này nhé.
>>> Xem thêm: