Hiện nay, ở trường công lập lẫn dân lập đều có xu hướng may áo đồng phục mầm non. Nhưng mọi người chỉ nghĩ đơn giản đó là quy định mà ít quan tâm đến ý nghĩa áo đồng phục trẻ đang mặc. Để hiểu rõ hơn mời bạn theo dõi ngay thông tin sau.

Áo đồng phục mầm non là gì?

Áo đồng phục mầm non được hiểu là trang phục tập thể do nhà trường quy định. Do đó, các bé trong 1 lớp, 1 trường sẽ mặc áo tập thể được thiết kế kiểu dáng, màu sắc, họa tiết giống nhau. Chỉ có size số khác nhau theo chiều cao cân nặng của từng bé.

Áo đồng phục mẫu giáo là gì?
Áo đồng phục mẫu giáo là gì?

Theo tìm hiểu, mẫu áo mầm non thường có nhiều kiểu, cũng có kiểu cả nam và bé nữ giống nhau. Tuy nhiên, cũng có những kiểu áo có sự phân biệt rạch ròi. Nhiều trường còn bổ sung thêm cổ áo tròn, tam giác tăng sự dễ thương, tính lịch sự hơn.

Ý nghĩa của áo đồng phục mầm non có thể bạn chưa biết 

Áo đồng phục mầm non không chỉ đơn giản là bé mặc đến trường mỗi ngày mà còn mang nghĩa rất sâu sắc, tuyệt vời.

Quảng bá hình ảnh nhà trường

Những chiếc áo giống nhau in logo, slogan của trường học sẽ giúp chúng ta có thể nhận biết được học sinh của trường. Logo đó được xem là hình ảnh đại diện, nếu chiếc áo bé mặc chỉn chu sẽ tạo thiện cảm với người nhìn. Ngược lại, áo màu sắc lòe loẹt, vải nhăn nhúm, họa tiết rối mắt thì giá trị giáo dục của trường cũng bị hạ thấp. Do đó, một chiếc áo đồng phục mẫu giáo đẹp chính là cách để quảng bá thương hiệu. Nhất là các trường mầm non tư thục, quốc tế…

Quản lý trẻ dễ dàng

Không thể phủ nhận vai trò của mẫu áo đồng phục mầm non sẽ giúp nhà trường quản lý trẻ dễ dàng hơn. Thông trường mỗi một trường sẽ đưa ra thiết kế mẫu áo khác nhau. Thông qua đó để thầy cô phân biệt học sinh trường mình và trường khác. Vai trò này hiện đang được đánh giá cao trong những buổi trải nghiệm thực tế, hoạt động ngoại khóa. Nếu nhỡ các bé đi lạc hay lẫn vào lớp của trường khác thì cũng dễ tìm kiếm và nhận dạng.

Kết nối tình cảm bạn bè với nhau

Ý nghĩa của việc may áo đồng phục gắn kết tình cảm
Ý nghĩa của việc may áo đồng phục gắn kết tình cảm

Khi khoác trên mình chiếc áo đồng phục dễ thương, xinh xắn giống nhau đến trường thì bé sẽ thêm yêu thương trường lớp, bạn bè. Đặc biệt, áo rộng rãi tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, tự tin hơn khi vận động. 

Tăng ý thức cho các con

Lứa tuổi từ  4 – 6 rất thích khám phá, tìm tòi nhiều điều mới lạ xung quanh. Do đó, bé có khả năng tiếp thu nhanh và nhạy bén. Việc mặc áo đồng phục mỗi hàng sẽ giúp bé có ý thức, trách nhiệm hơn. Đây chính là hành trang quan trọng để bé phát triển một cách toàn diện.

Tạo sự bình đẳng

Trong cùng một lớp học, trường hợp sẽ không tránh khỏi sự chênh lệch giàu nghèo giữa các gia đình. Nhưng khi mặc áo thun hay áo gió đồng phục học sinh ranh giới giữa giàu, nghèo ngay lập tức bị xóa bỏ. Nhờ đó, giúp trẻ hòa đồng, bình đẳng với các bạn trong lớp hơn. 

Những yêu cầu khi thiết kế áo đồng phục mầm non

Ngày nay, những mẫu đồng phục áo mầm non không chỉ gói gọn trong hình ảnh truyền thống. Hiện đang có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng nhưng khi thiết kế nhà trường phải đảm bảo những yêu cầu sau:

Thiết kế đơn giản, không rườm rà

Khi chọn mẫu thiết kế áo đồng phục cho bé phải thể hiện đúng lứa tuổi, toát lên sự hồn nhiên, năng động. Màu sắc yêu cầu phải tươi sáng, hài hòa, không lòe loẹt. Hình ảnh chèn vào áo phải ngộ nghĩ, dễ thương hấp dẫn bé. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa việc may áo đồng phục cho trẻ và người lớn. 

Thiết kế kín đáo

Yêu cầu áo phải được thiết kế kín đáo
Yêu cầu áo phải được thiết kế kín đáo

Trẻ em yêu cầu mặc phải thoải mái nhưng không vì đó mà chúng ta chọn mẫu đồng phục hở hang, quá ngắn. Một chiếc áo kín đáo tăng sự duyên dáng, đáng yêu cho trẻ hơn. Đặc biệt, trẻ sẽ tránh khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. 

Đồng phục hợp thời trang

Đã là trang phục trong môi trường giáo dục thì phải đặt yếu tố yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu. Do đó, khi chọn may đồng phục cho trẻ không được chọn cẩu thả, đơn điệu nên thiết kế hợp thời, bắt mắt. Aó nên có điểm nhấn nhá bắt mắt một chút. 

Chất liệu vải thấm mồ hôi

Yêu cầu khi thiết kế áo cho lứa tuổi mầm non thì phải chọn vải dễ thấm hút mồ hôi, mát mẻ. Đặc biệt phải dễ dàng giặt sạch, nhanh khô vì trẻ rất hiếu động, nghịch ngợm. Điều này thường có lợi cho các trường yêu cầu bé phải áo đồng phục suốt tuần. Tuyệt đối, không may trang phục chất vải cứng dễ gây kích ứng da và bám bẩn. 

Với thông tin trên bạn đã biết áo đồng phục mầm non có ý nghĩa rất đặc biệt với trường học và sự phát triển toàn diện của bé. Vì thế, nhà trường cần phối hợp với phụ huynh cân nhắc thật kỹ về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn