Trường Chính trị Bình Phước là nơi đào tạo trung cấp lý luận chính trị, hành chính cho các cán bộ lãnh đạo, quản lý của các cấp cơ sở, cán bộ, công chức, viên chức ở địa phương. Với 24 năm hình thành và phát triển, đây là ngôi trường có chất lượng hàng đầu trong đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kiến thức pháp luật về quản lí Nhà nước và một số lĩnh vực khác.

Đôi nét về trường Chính trị Bình Phước

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Đường Trường Chinh, Phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
  • Email: tct@binhphuoc.gov.vn
  • Điện thoại: 879.251 – 02713.883.238

Trường Chính trị Bình Phước được thành lập ngày 6/7/1997, là đơn vị trực thuộc Tỉnh uỷ, do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trực tiếp và thường xuyên lãnh đạo. Ngôi trường này được xây dựng nhằm tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lí hệ thống chính trị các cấp cơ sở, cán bộ, công chức, viên chức ở địa phương về các vấn đền lý luận chính trị – hành chính cũng như chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương, đường lối của Đảng. Hoạt động giảng dạy tại trường chủ yếu bổ sung kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội.

Trường Chính trị Bình Phước là đơn vị trực thuộc Tỉnh uỷ, do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trực tiếp và thường xuyên lãnh đạo
Trường Chính trị Bình Phước là đơn vị trực thuộc Tỉnh uỷ, do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trực tiếp và thường xuyên lãnh đạo

Ngoài ra, trường Chính trị Bình Phước còn có hoạt động nghiên cứu khoa học về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương. Bên cạnh chất lượng đào tạo, trường còn không ngừng cải tiến cơ sở vật chất, cải tiến chương trình giảng dạy nhằm tạo nền tảng vững chắc về chính trị cho cán bộ lãnh đạo, quản lí. Sau nhiều năm hoạt động, trường Chính trị Bình Phước đã đào tạo, bồi dưỡng hơn 39.000 cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của tỉnh.

Nhiệm vụ của trường Chính trị Bình Phước

Ngay từ khi mới thành lập, trường Chính trị Bình Phước đã có định hướng rõ ràng về vai trò, nhiệm vụ để có kế hoạch đào tạo khoa học, hiệu quả. Thứ nhất, trường xác định nhiệm vụ chính là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị – xã hội cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn và các đơn vị tương đương) về kiến thức chính trị để hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, trường Chính trị cũng đào tạo trưởng, phó phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp tỉnh và tương đương về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về chủ trương, đường lối của Đảng cũng như chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ngay từ khi mới thành lập, trường Chính trị Bình Phước đã có định hướng rõ ràng về vai trò, nhiệm vụ để có kế hoạch đào tạo khoa học, hiệu quả
Ngay từ khi mới thành lập, trường Chính trị Bình Phước đã có định hướng rõ ràng về vai trò, nhiệm vụ để có kế hoạch đào tạo khoa học, hiệu quả

Thứ hai, trường còn có nhiệm vụ đào tạo Trung cấp lý luận chính trị – hành chính theo tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý. Đồng thời, trường cũng hỗ trợ đào tạo cán bộ cho các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp Nhà nước, cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Hơn thế, một trong những nhiệm vụ của trường Chính trị là bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước cho các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương.

Thứ ba, Trường Chính trị Bình Phước cũng có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý diện Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy quản lý. Cùng với đó, ngôi trường này còn phối hợp tổ chức bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và bồi dưỡng các chương trình khác do cấp có thẩm quyền giao.

Trường Chính trị Bình Phước cũng có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý diện Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy quản lý
Trường Chính trị Bình Phước cũng có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý diện Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy quản lý

Bên cạnh các hoạt động giảng dạy, đào tạo, trường Chính trị cũng có nhiệm vụ tham gia tổng kết thực tiễn ở địa phương, cơ sở. Từ đó, trường sẽ có kể hoạch tổ chức nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy, học tập tốt nhất. Trường Chính trị Bình Phước còn được giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng các đối tượng khác theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ.

Tổ chức bộ máy trường Chính trị Bình Phước

Trong thời gian đầu thành lập, việc xây dựng, tổ chức các khoa, phòng chuyên môn của trường Chính trị Bình Phước hầu hết đều do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xem xét, quyết định. Hoạt động này giúp đảm bảo tổ chức bộ máy phù hợp với biên chế của trường, đồng thời cũng làm đúng Quyết định số 1141-QĐ/TU ngày 15/8/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước, những nội dung thực hiện Quyết định 999-QĐ/TU ngày 10/4/2018 của Tỉnh ủy đối với Trường Chính trị tỉnh.

Trường có 3 khoa là Khoa Lý luận cơ sở, Khoa Xây dựng Đảng, Khoa Nhà nước và pháp luật
Trường có 3 khoa là Khoa Lý luận cơ sở, Khoa Xây dựng Đảng, Khoa Nhà nước và pháp luật

Cơ cấu tổ chức bộ máy của trường gồm Ban Giám hiệu và các khoa, phòng. Ban Giám hiệu có hiệu trưởng và 2 hiệu phó. Trường có 3 khoa là Khoa Lý luận cơ sở, Khoa Xây dựng Đảng, Khoa Nhà nước và pháp luật. 2 phòng thuộc trường Chính trị Binh phước là Phòng Quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học và Phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị.

Khu kí túc xá hoành tráng của trường Chính trị Bình Phước

Sau hơn 1 năm khởi công xây dựng, ngày 7/9/2020, kí túc xá trường Chính trị Bình Phước chính thức đi vào hoạt động. Công trình này có đến 9 tầng với chiều cao là 38,45m. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập tại trường của cán bộ, công chức, viên chức lưu trú, công trình kí túc xá của trường được đầu tư với con số ấn tượng là 160 tỉ đồng, lấy từ nguồn ngân sách.

Kí túc xá được thiết kế theo phong cách cổ điển, có đến 193 phòng ở với không gian rộng rãi, thoáng mát đáp ứng hơn 400 người lưu trú
Kí túc xá được thiết kế theo phong cách cổ điển, có đến 193 phòng ở với không gian rộng rãi, thoáng mát đáp ứng hơn 400 người lưu trú

Kí túc xá được thiết kế theo phong cách hiện đại, có đến 193 phòng ở với không gian rộng rãi, thoáng mát đáp ứng hơn 400 người lưu trú. Bên cạnh phòng ở, khu kí túc xá còn có nhiều tiện ích như khu tập thể dục, thể thao, phòng đọc, phòng họp nhỏ và hội trường hơn 400 chỗ. Kí túc xá được xây dựng vô cùng hoành tráng, tiện nghi nhằm đáp ứng việc tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh.

Trong thời gian gần đây, trường Chính trị Bình Phước đã không ngừng đổi mới, phát triển để nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm đáp ứng yêu cầu công tác cán bộ trong giai đoạn mới cũng như làm tốt sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho địa phương. Trường đã góp phần xứng đáng trong quá trình xây dựng đội ngũ cán bộ của tỉnh, phục vụ tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển nhanh, bền vững của tỉnh sau ngày tái lập.

>>> Xem thêm: