Bình Phước nổi tiếng là vùng đất của các loại cây công nghiệp như cao su, điều, cà phê,… Đây là tỉnh có tiềm năng lớn về rừng và đất rừng. Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên khoáng sản của tỉnh này cũng vô cùng phong phú. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hoá của tỉnh Bình Phước lại khá chậm. Chính vì vậy, nhiều người vẫn chưa biết đầy đủ các thông tin của tỉnh. Vậy trong bài viết này, hãy cùng khám phá ngay tỉnh Bình Phước có bao nhiêu huyện nhé.

Giới thiệu về tỉnh Bình Phước 

Bình Phước là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, rộng khoảng 6.871,5 km². Tỉnh Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có 240km đường biên giới gồm 3 huyện Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh tiếp giáp với 3 tỉnh của Campuchia (Mondulkiri, Kratie, Tabong Khmum).

Tỉnh Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Tỉnh Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Hiện nay, tỉnh Bình Phước đang quản lý 4 cửa khẩu trong đó có một cửa khẩu quốc tế (Cửa khẩu Hoa Lư) và một lối mở. Bình Phước là địa bàn trung chuyển giữa Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ nên có địa hình rất đa dạng gồm cao nguyên, đồi núi và đồng bằng. Đất đai ở đây rất thích hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao như: tiêu, điều, cà phê, cao su,..

Đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau nên có nét văn hoá vô cùng phong phú và đa dạng. Trong đó, dân tộc ít người chiếm 17,9% và đa số là dân tộc S’tiêng, còn một số ít người Hoa, Khmer, Nùng, Tày…

Tỉnh Bình Phước có bao nhiêu huyện

Bình Phước là tỉnh có diện tích lớn nhất miền Nam. Diện tích rộng, đa dạng địa hình nên nhiều người vẫn chưa biết tỉnh Bình Phước có bao nhiêu huyện. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Phước có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm thành phố Đồng Xoài, 2 thị xã là Bình Long và Phước Long và 8 huyện gồm Huyện Bù Đăng, Huyện Bù Đốp, Huyện Bù Gia Mập, Huyện Chơn Thành, Huyện Đồng Phú, Huyện Hớn Quản, Huyện Lộc Ninh, Huyện Phú Riềng. 

Tỉnh Bình Phước có 11 đơn vị hành chính cấp huyện
Tỉnh Bình Phước có 11 đơn vị hành chính cấp huyện

Các huyện của tỉnh Bình Phước được chia thành 111 đơn vị hành chính cấp xã. Trong đó có 15 phường, 6 thị trấn và 90 xã.

Bản đồ hành chính các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bình Phước

Bản đồ hành chính Thành phố Đồng Xoài

Thành phố Đồng Xoài là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bình Phước. Đây cũng là nơi có vị trí thuận lợi, nối liền các tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Bản đồ hành chính Thành phố Đồng Xoài
Bản đồ hành chính Thành phố Đồng Xoài

Thành phố Đồng Xoài có 8 ​đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, phường. Các xã, phường của thành phố gồm: xã Tân Thành, xã Tiến Hưng, phường Tân Phú, phường Tân Đồng, phường Tân Bình, phường Tân Xuân, phường Tân Thiện, phường Tiến Thành.

Bản đồ hành chính Thị xã Bình Long

Thị xã Bình Long nằm ở phía Tây tỉnh Bình Phước, cách thành phố Đồng Xoài khoảng 47km và giữ vai trò là trung tâm chính trị – văn hóa – giáo dục ở phía Tây của tỉnh. 

Bản đồ hành chính Thị xã Bình Long
Bản đồ hành chính Thị xã Bình Long

Thị xã Bình Long có 6 ​đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, phường bao gồm 2 xã và 4 phường: xã Thanh Lương, xã Thanh Phú, phường Hưng Chiến, phường An Lộc, phường Phú Thịnh, phường Phú Đức.

Bản đồ hành chính Thị xã Phước Long

Thị xã Phước Long nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Bình Phước, là đô thị lớn thứ ba của tỉnh sau Thành phố Đồng Xoài và Thị xã Bình Long. Đây là nơi giữ vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa–xã hội và là trung tâm thương mại dịch vụ phía Bắc tỉnh Bình Phước. 

Bản đồ Hành chính Thị xã Phước Long
Bản đồ Hành chính Thị xã Phước Long

Thị xã Phước Long có 7 đơn vị hành chính cấp xã, phường. Thị xã gồm có 2 xã và 5 phường: xã Long Giang, xã Phước Tín, phường Long Phước, phường Sơn Giang, phường Long Thủy, phường Thác Mơ và phường Phước Bình. Trung tâm hành chính thị xã đặt tại phường Long Phước.

Bản đồ hành chính Huyện Bù Đăng

Bù Đăng là một huyện nổi tiếng khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Vườn quốc gia Cát Tiên. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Không chỉ vậy, huyện Bù Đăng còn được nhiều người biết đến vì có Sóc Bom Bo nổi tiếng của người Xtiêng. Đây cũng là huyện có diện tích lớn nhất của tỉnh Bình Phước. 

Bản đồ hành chính huyện Bù Đăng
Bản đồ hành chính huyện Bù Đăng

Huyện Bù Đăng có 16 ​đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, thị trấn bao gồm 1 thị trấn và 15 xã. Bao gồm thị trấn Đức Phong, xã Đường 10, xã Phú Sơn, xã Bình Minh, xã Đắk Nhau, xã Bom Bo, xã Minh Hưng, xã Thọ Sơn, xã Đoàn Kết, xã Đồng Nai, xã Đức Liễu, xã Thống Nhất, xã Nghĩa Trung, xã Nghĩa Bình, xã Đăng Hà, xã Phước Sơn và xã Nghĩa Bình.

Bản đồ hành chính Huyện Bù Đốp

Bù Đốp là một huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Phước, có 7 đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, thị trấn. Huyện có 1 thị trấn và 6 xã gồm: thị trấn Thanh Bình, xã Thanh Hòa, xã Tân Thành, xã Phước Thiện, xã Thiện Hưng, xã Hưng Phước và xã Tân Tiến.

Bản đồ hành chính Huyện Bù Đốp
Bản đồ hành chính Huyện Bù Đốp

Bản đồ hành chính Huyện Bù Gia Mập

Bù Gia Mập là huyện nằm trong vùng chuyển tiếp giữa vùng núi cao nguyên và vùng đồng bằng của tỉnh Bình Phước, có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng cả về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng. 

Bản đồ hành chính Huyện Bù Gia Mập
Bản đồ hành chính Huyện Bù Gia Mập

Huyện Bù Gia Mập có 6 đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã bao gồm xã Bù Gia Mập, xã Đa Kia, xã Bình Thắng, xã Đak Ơ, xã Đức Hạnh, xã Phước Minh, xã Phú Nghĩa, xã Phú Văn.

Bản đồ hành chính Huyện Chơn Thành

Chơn Thành là một huyện nằm ở phía Tây Nam tỉnh Bình Phước. Huyện này có 1 thị trấn và 8 xã bao gồm: thị trấn Chơn Thành, xã Minh Hưng, xã Minh Lập, xã Minh Long, xã Minh Thắng, xã Minh Thành, xã Quang Minh, xã Thành Tâm, xã Nha Bích.

Bản đồ hành chính Huyện Chơn Thành
Bản đồ hành chính Huyện Chơn Thành

Bản đồ hành chính Huyện Đồng Phú

Đồng Phú là một huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nơi đây có thế mạnh về đất đai, tài nguyên, nguồn nhân lực, tiềm năng kinh tế. Trong tương lai, huyện Đồng Phú được kỳ vọng sẽ có những thành tựu đáng kể trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. 

Bản đồ hành chính Huyện Đồng Phú
Bản đồ hành chính Huyện Đồng Phú

Huyện Đồng Phú có 11 đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, thị trấn bao gồm 1 thị trấn và 10 xã: thị trấn Tân Phú, xã Đồng Tâm, xã Đồng Tiến, xã Thuận Lợi, xã Thuận Phú, xã Tân Hưng, xã Tân Hòa, xã Tân Lợi, xã Tân Lập, xã Tân Tiến, xã Tân Phước.

Bản đồ hành chính Huyện Hớn Quản

Huyện Hớn Quản có 13 đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, thị trấn. Các thị trấn, xã trực thuộc huyện gồm: thị trấn Tân Khai, xã An Khương, xã An Phú, xã Thanh Bình, xã Thanh An, xã Đồng Nơ, xã Phước An, xã Minh Đức, xã Minh Tâm, xã Tân Hưng, xã Tân Hiệp, xã Tân Lợi, xã Tân Quan.

Bản đồ hành chính Huyện Hớn Quản
Bản đồ hành chính Huyện Hớn Quản

Bản đồ hành chính Huyện Lộc Ninh

Lộc Ninh là huyện miền núi biên giới phía Tây – Bắc của tỉnh Bình Phước. Huyện này có 16 đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, thị trấn bao gồm 1 thị trấn và 15 xã: thị trấn Lộc Ninh, xã Lộc An, xã Lộc Hiệp, xã Lộc Hòa, xã Lộc Hưng, xã Lộc Điền, xã Lộc Khánh, xã Lộc Phú, xã Lộc Quang, xã Lộc Tấn, xã Lộc Thái, xã Lộc Thành, xã Lộc Thiện, xã Lộc Thịnh, xã Lộc Thạnh, xã Lộc Thuận.

Bản đồ hành chính Huyện Phú Riềng

Phú Riềng là một huyện nằm ở trung tâm tỉnh Bình Phước, có 10 đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, bao gồm 10 xã: xã Bình Sơn, xã Bù Nho, xã Bình Tân, xã Long Bình, xã Long Hà, xã Long Hưng, xã Long Phú, xã Phú Trung, xã Phú Riềng, xã Phước Tân.

Bản đồ hành chính Huyện Phú Riềng
Bản đồ hành chính Huyện Phú Riềng

 Hiện nay, đơn vị hành chính cấp huyện cũng như cấp xã, phường của tỉnh Bình Phước được phân chia cụ thể. Điều này giúp cho việc quản lý dân cư thêm hiệu quả.  Mong rằng bài viết về tỉnh Bình Phước có bao nhiêu huyện sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về tỉnh này. Nếu muốn chia sẻ thêm thông tin về các huyện trực thuộc Bình Phước, hãy bình luận ở bên dưới để mọi người cùng biết nhé. 

>>> Xem thêm: