Bánh canh là món ăn quen thuộc với các tín đồ ẩm thực. Món ăn này được biến tấu đa dạng, kết hợp với nhiều loại topping khác nhau. Có thể kể đến bánh mọc, bánh canh cua, bánh canh chả cá, bánh canh giò heo,.. Đặc biệt là món bánh canh cá lóc thơm ngon, lạ miệng. Món bánh canh này không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn cả nhiều du khách trên khắp cả nước.

Dần dần, món ăn với sợi bánh canh mềm cùng nước dùng đậm đà trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây. Chính vì vậy, cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây cũng được nhiều người quan tâm. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm, bạn đã có thể làm món ăn lạ miệng ngay tại nhà. Cùng xem cách làm ngay dưới đây nhé.

Giới thiệu món bánh canh cá lóc miền Tây

Bánh canh là món ăn đặc trưng của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Huế và Quảng Trị. Nhưng từ khi được người miền Tây chế biến và kết hợp cùng nguyên liệu cá lóc lại tạo nên hương vị đầy khác biệt, độc đáo. Khẩu vị ngọt và béo, tính phóng khoáng của người miền Tây được thể hiện rõ nét qua món ăn đầy đặc sắc này.

Sợi bánh canh trắng mềm, dai ngon, thêm thịt cá lóc ngọt tự nhiên và nước dùng đậm vị mang lại cho người thưởng thức độ ngon khó cưỡng
Sợi bánh canh trắng mềm, dai ngon, thêm thịt cá lóc ngọt tự nhiên và nước dùng đậm vị mang lại cho người thưởng thức độ ngon khó cưỡng

Sợi bánh canh trắng mềm, dai ngon, thêm thịt cá lóc ngọt tự nhiên và nước dùng đậm vị mang lại cho người thưởng thức độ ngon khó cưỡng. Có thể nói, món ăn này khiến cả những ai có khẩu vị khó tính cũng phải tấm tắc khen ngon. Tìm hiểu cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây để trổ tài làm cho những người bạn yêu thương nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Trong cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây, khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Những nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Để sợi bánh canh được trắng, mềm lại có độ dai, bạn phải kết hợp bột gạo và bột năng. Nước dùng phải được ninh từ xương heo, xương cá, thêm gia vị đúng chuẩn.

Những nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn
Những nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn

Để nấu món bánh canh cá lóc chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cho bánh canh:

  • 250g bột gạo
  • 130g bột năng
  • 3 thìa canh dầu ăn
  • 600ml nước
  • 1 thìa cà phê muối

Nguyên liệu làm nước dùng:

  • 500g xương heo
  • 1,2 – 1,5kg cá lóc
  • 20g tôm khô
  • 2 thìa cà phê bột điều
  • 1 củ hành tây, 3 củ hành tím,
  • 2 trái ớt, ngò gai, hành lá, 2 quả chanh
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Gia vị

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây không quá phức tạp nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ, khẻo léo. Tham khảo ngay công đoạn chi tiết làm món này dưới đây ngay nhé.

Cách làm sợi bánh canh

Cho bột gạo cùng 60ml nước vào nồi, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa nhỏ muối vào khuấy đều cho bột tan, tránh để bột vón cục. Bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ, khuấy đều tay cho để bột không bị dính ở đáy nồi làm cháy. Đến khi bột vừa sánh lại thì tắt bếp, thêm bột năng rồi trộn đều tạo thành khối bột đặc, mịn.

Bột được cho vào khuôn ép để tạo thành sợi và thả vào nồi nước đang sôi
Bột được cho vào khuôn ép để tạo thành sợi và thả vào nồi nước đang sôi

Bắc một nồi nước khác lên bếp, đun sôi cùng 1 thìa canh dầu ăn để luộc chín bánh canh. Cho bột vào khuôn ép để tạo thành sợi và thả vào nồi nước đang sôi. Nếu không có khuôn ép, bạn có thể cho bột vào túi nilon sạch, cắt lỗ nhỏ, vừa bằng sợi bánh canh ở góc. Bạn tiếp tục ép chặt để tạo thành sợi dài rơi vào nồi nước sôi. Làm đến khi hết bột thì dừng. Luộc trên lửa vừa đến khi sợi bánh canh chín, nổi lên mặt nước thì vớt ra rồi xả qua nước lạnh để tránh bị dính.

Sợi bánh canh chín thì vớt ra, xả nước lạnh để không bị dính
Sợi bánh canh chín thì vớt ra, xả nước lạnh để không bị dính

Cách nấu nước dùng

Cá lóc mua về bạn làm sạch, dùng dao cạo sạch nhớt và vẩy, bỏ mang rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Tiếp tục dùng kéo cắt đôi bụng cá, bỏ ruột, lọc lấy phần thịt và cạo sạch máu ở xương cá. Rửa thịt cá lần nữa và thái miếng vừa ăn. Phần xương và đầu thì ngâm trong hỗn hợp rượu trắng và muối để khử mùi tanh rồi rửa sạch. Ướp phần thịt cá cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều cá đã ướp và để trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Cá lóc lọc lấy phần thịt
Cá lóc lọc lấy phần thịt
Thịt cá lóc cắt thành từng miếng vừa ăn
Thịt cá lóc cắt thành từng miếng vừa ăn

Tiếp đó, bạn cần sơ chế các nguyên liệu khác. Đối với hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Hành tím thì bóc vỏ, thái lát mỏng. Hánh lá bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng. Ngò gai thì nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc để ăn cùng bánh canh sau khi hoàn thành.

Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn sẽ đến với khâu nấu nước dùng. Bắc nồi lên bếp, cho vào 3,5 lít nước lọc, xương heo, hành tây, 20g tôm khô, hành tím và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi thì bạn vớt bọt, mở lửa vừa hêm vào 1 thìa cà phê rượu trắng, phần đầu, xương cá và gốc ngò rí và tiếp tục đun trong 60 phút. Sau khi nấu đủ thời gian thì bạn vớt phần xương cá, hành tím ra và nêm thêm 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh muối, 2 thìa cà phê bột ngọt và khuấy cho gia vị tan hết.

Cho xương cá, xương heo và các nguyên liệu khác vào nồi nấu nước dùng
Cho xương cá, xương heo và các nguyên liệu khác vào nồi nấu nước dùng

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, cho 1 thìa cà phê bột điều vào rồi tắt bếp. Cho hỗn hợp dầu màu điều vừa đun vào nước dùng để tạo màu. Tiếp tục bắc chảo và đun nóng dầu, cho 1 thìa cà phê bột điều còn lại vào. Dầu nóng thì cho thịt cá vào đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.

Thành phẩm món bánh canh cá lóc miền Tây

Khi thưởng thức, bạn cho lượng bánh canh vừa ăn vào tô, thêm vài miếng cá đã xào lên trên và chan nước dùng nóng sao cho ngập bánh canh. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu và trang trí hành lá bên trên để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Bánh canh cá lóc miền Tây sẽ ăn cùng ngò gai, ớt tươi và một ít nước cốt chanh để thêm thơm ngon, đậm vị.

Món bánh canh cá lóc thành phẩm có sợi bánh canh trắng trong, không bị nát, thịt cá chín vừa, lên màu đẹp mắt
Món bánh canh cá lóc thành phẩm có sợi bánh canh trắng trong, không bị nát, thịt cá chín vừa, lên màu đẹp mắt

Món bánh canh cá lóc thành phẩm có sợi bánh canh trắng trong, không bị nát, thịt cá chín vừa, lên màu đẹp mắt. Từng sợi bánh mềm mềm kết hợp quyện với nước dùng nóng hổi, ngọt thơm, đậm đà khiến ai thử qua cũng không khỏi “thầm thương trộm nhớ”. Hơn thế, phần thịt cá ngọt tự nhiên, thấm gia vị, dai ngon càng làm cho món bánh canh thêm đặc sắc.

Ngoài ra, một số tỉnh miền tây còn thêm nước cốt dừa vào nước dùng để tạo độ béo ngậy cuốn hút. Để làm theo kiểu này, khi nấu xong nước dùng, bạn thêm lượng nước cốt dừa tuỳ sở thích, đun cho sôi lần nữa rồi tắt bếp. Chỉ với một bước đơn giản, món bánh canh cá lóc miền Tây lại thêm mới lạ, độc đáo.

Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon

Với cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây trên đây, bạn đã có thể chế biến món bánh canh thơm ngon, chuẩn vị. Tuy nhiên, khi chế biến món này, bạn cần lưu ý những mẹo sau để tạo được vị ngon trọn vẹn.

Mẹo chọn cá lóc ngon

Khi làm món bánh canh cá lóc miền Tây, thịt cá là yếu tố quyệt định độ ngon của món ăn. Thịt cá phải tươi, chất lượng thì món bánh canh mới đảm bảo hương vị thơm ngon đặc trưng. Để chọn được cá lóc ngon, bạn nên lưu lại những mẹo sau:

  • Nên chọn mua cá lóc đồng để thịt chắc, ngọt, thơm và giàu dinh dưỡng. Cá lóc đồng thường có kích thước nhỏ hơn cá nuôi, vảy đen sậm, đầu cá thon nhọn, nhỏ và rắn chắc.
  • Chọn con cá còn sống, khoẻ và giãy mạnh để thịt tươi.
  • Nếu không mua được cá còn sống thì nên chọn con có phân thân thuôn dài, không quá tròn, sợ vào không bị nhũn
  • Tránh chọn cá có màu tái xanh, bụng bị dập hay có mùi hôi tanh.
Thịt cá phải tươi, chất lượng thì món bánh canh mới đảm bảo hương vị thơm ngon đặc trưng
Thịt cá phải tươi, chất lượng thì món bánh canh mới đảm bảo hương vị thơm ngon đặc trưng

Lưu ý khi chế biến

Bên cạnh khâu chuẩn bị, ở công đoạn chế biến, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Để biết được bánh canh đã chín hay chưa là bạn có thể quan sát màu sợi bánh. Nếu thấy màu chuyển từ trắng đục sang trắng trong nghĩa là sợi bánh canh đã chín.
  • Có nhiều cách để làm sạch cá lóc. Bạn có thể dùng muối chà xát lên mình cá 2 – 3 phút và rửa lại với nước. Một cách khác là ngâm hỗn hợp trong nước cốt chanh và giấm trong khoảng 3 -5 phút và tiếp tục rửa qua với nước sạch.
  • Để cá lóc bài ra tô đẹp, bắt mắt thì có thể không lóc thịt mà cắt khoanh tròn rồi ướp gia vị.
Để cá lóc bài ra tô đẹp, bắt mắt thì có thể không lóc thịt mà cắt khoanh tròn rồi ướp gia vị
Để cá lóc bài ra tô đẹp, bắt mắt thì có thể không lóc thịt mà cắt khoanh tròn rồi ướp gia vị

Cảm giác vừa xì xụp phần nước dùng nóng hổi, vừa thưởng thức độ mềm của bánh canh và thịt cá đậm đà vào những ngày mưa lạng thì còn gì bằng. Bánh canh cá lóc miền Tây còn thích hợp để ăn cả buổi sáng, buổi trưa, lẫn buổi tối. Món ăn này là lựa chọn hoàn hảo để bạn “đổi gió” cho bữa cơm gia đình. Còn chần chừ gì mà không trổ tài vào bếp chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay nào. Đừng quên tham khảo cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây trên đây để món ăn thêm thơm ngon, chuẩn vị Nam Bộ nhé.

>>> Xem thêm: